1. Mắm Ruốc Huế Là Gì?
Nếu có người thân hay bạn bè ở miền Trung, bạn sẽ thấy mắm ruốc là một gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn nơi đây. Loại mắm này được chế biến từ con ruốc biển hay còn gọi là con moi. Thực chất nó chính là con tép biển, cứ đến mùa là chúng sẽ nổi lên trên mặt nước. Người ta vớt về ăn tươi, phơi khô nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng để làm ruốc.
Màu sắc và mùi vị của mắm ruốc khác hoàn toàn với mắm tôm. Nó có mùi thơm dịu và không tanh nồng như mắm tôm. Do đó, rất được ưa chuộng dùng làm gia vị và nước chấm.
1.1 Quy Trình Chế Biến Mắm Ruốc Huế
Nguyên liệu chính của loại mắm này chỉ bao gồm con ruốc và muối hạt. Những con ruốc biển còn tươi được rửa sạch nhiều lần để loại bỏ cát. Sau đó vớt ruốc ra xào với muối rồi để ở chỗ thoáng mát cho ráo.
Tiếp đến, ruốc sẽ được mang ra phơi nắng cho khô lại, rồi xay nhuyễn cùng với muối. Ruốc đã nhuyễn sẽ được cho vào vại sành đậy kín nắp để ủ từ 3 – 6 tháng. Khi mắm bắt đầu chuyển từ đỏ hồng sang tím bầm sẽ bắt đầu dậy mùi và chín dần.
Trong quá trình này, các protein và các axit amin đã được phân huỷ hoàn toàn nên nó rất có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta.
2. Những Điều Thú Vị Về Mắm Ruốc Huế
2.1 Công Dụng Của Mắm Ruốc Huế
Mắm ruốc gia vị quen thuộc trong nhiều căn bếp của người miền Trung. Do đó công dụng của nó cũng khá nhiều. Chắc chắn sẽ có những điều mà có thể bạn cũng không ngờ tới đấy!
2.1.1 Gia Vị Tăng Sự Đậm Đà Cho Món Ăn
Vị mặn ngọt kết tinh từ thiên nhiên của mắm ruốc sẽ giúp cho món ăn của bạn trở nên khác biệt hơn. Nó có khả năng khơi dậy hương thơm và sự đậm đà, hấp dẫn cho nhiều món ăn.
2.1.2 Làm Nước Chấm
Có hai loại nước chấm được làm từ mắm ruốc. Đầu tiên, bạn có thể pha ruốc đặc cùng với nước, kèm theo một ít tỏi, ớt, đường và gừng nữa. Cách pha này tuy đơn giản, nhưng lại có thể tạo thành một loại nước chấm vô cùng thơm ngon đấy! Nó thường dùng để ăn kèm với rau luộc hoặc rau ghém.
Tuy nhiên, phổ biến và đặc biệt nhất là loại nước chấm mắm ruốc đặc sệt. Nó dùng cho các món ăn như xoài xanh, cóc non chấm mắm ruốc hay bánh tráng nướng mắm ruốc, bánh đa nướng chấm mắm ruốc,…
2.1.3 Tăng Cường Hoạt Động Của Các Chất Oxy Hóa
Mắm ruốc được ủ men tự nhiên đúng cách sẽ giúp tăng cường hiệu quả các chất oxy hoá và nâng cao các thành phần dinh dưỡng. Ngoài ra, trong mắm ruốc các axit béo sau khi bị tác động bởi các enzyme nội sinh, chúng sẽ chuyển hóa thành các hợp chất dễ hấp thu.
2.1.4 Cung Cấp Hàm Lượng Dinh Dưỡng Cao
Mắm ruốc có chứa nhiều dưỡng chất và protein dễ hấp thu hơn trong thịt và cá. Do đó, nó rất phù hợp với những người bị suy dinh dưỡng và biếng ăn.
2.2 Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Mắm Ruốc
2.2.1 Không Sử Dụng Quá Nhiều
Tuy thơm ngon và hấp dẫn, nhưng bạn cũng không nên sử dụng mắm ruốc quá nhiều. Bởi mùi vị của nó có thể lấn át các nguyên liệu khác, làm cho món ăn mất đi mùi thơm vốn có.
2.2.2 Lưu Ý Khi Nêm Nếm
Nêm mắm ruốc quá nhiều có thể khiến cho món ăn bị mặn, ăn nhiều sẽ không tốt cho tim mạch và huyết áp của bạn.
2.2.3 Bảo Quản Đúng Cách
Bạn nên bảo quản mắm ruốc ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng nên bảo quản mắm ruốc trong ngăn mát tủ lạnh để thời gian sử dụng được dài hơn. Sau khi sử dụng xong, bạn nên đậy kín nắp để tránh vi khuẩn xâm nhập vào trong.
3. Mắm Ruốc HƯƠNG TRUNG Phan Thiết – Trọn Vị, Trọn Hương, Trọn Đầy Tình Nghĩa Gia Đình
3.1 Sản Phẩm Chất Lượng Cao
Mắm ruốc HƯƠNG TRUNG Phan Thiết là một sản phẩm nổi bật với chất lượng tuyệt hảo. Được làm từ những con ruốc tươi ngon nhất, trải qua quy trình chế biến khép kín và kỹ lưỡng, mắm ruốc HƯƠNG TRUNG đảm bảo giữ nguyên hương vị truyền thống.
3.2 Hương Vị Đặc Biệt
Hương vị của mắm ruốc HƯƠNG TRUNG là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn, ngọt và hương thơm đặc trưng. Đây là gia vị tuyệt vời để tăng cường hương vị cho các món ăn, đặc biệt là những món ăn truyền thống của người Việt.
3.3 Lợi Ích Sức Khỏe
Không chỉ ngon miệng, mắm ruốc HƯƠNG TRUNG còn rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều dưỡng chất và protein dễ hấp thu, giúp cải thiện hệ tiêu hoá và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
3.4 Sự Kết Nối Gia Đình
Mắm ruốc HƯƠNG TRUNG không chỉ là một sản phẩm thực phẩm mà còn mang trong mình giá trị tình nghĩa gia đình. Hương vị của mắm ruốc giúp gắn kết các thành viên trong gia đình, tạo nên những bữa ăn ấm cúng và đầy ý nghĩa.
4. Công Thức Sử Dụng Mắm Ruốc HƯƠNG TRUNG
4.1 Làm Nước Chấm Đặc Biệt
4.1.1 Nguyên Liệu
-
Mắm ruốc HƯƠNG TRUNG
-
Nước
-
Tỏi, ớt, đường và gừng
4.1.2 Cách Làm
-
Pha mắm ruốc đặc cùng với nước.
-
Thêm tỏi, ớt, đường và gừng vào.
-
Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
-
Dùng làm nước chấm cho các món rau luộc, rau ghém.
4.2 Chế Biến Món Ăn
4.2.1 Bánh Tráng Nướng Mắm Ruốc
-
Bánh tráng nướng
-
Mắm ruốc HƯƠNG TRUNG
-
Tôm khô, hành phi, đậu phộng rang
-
Nướng bánh tráng cho giòn.
-
Phết mắm ruốc lên mặt bánh.
-
Rắc tôm khô, hành phi, đậu phộng rang lên trên.
-
Thưởng thức khi còn nóng.
4.2.2 Chấm Xoài Xanh, Cóc Non
-
Xoài xanh, cóc non
-
Mắm ruốc HƯƠNG TRUNG
-
Gọt xoài xanh, cóc non thành từng miếng vừa ăn.
-
Dùng mắm ruốc HƯƠNG TRUNG làm nước chấm.
-
Thưởng thức sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua của xoài và cóc cùng vị mặn ngọt của mắm ruốc.
5. Mua Mắm Ruốc HƯƠNG TRUNG Ở Đâu?
Bạn có thể dễ dàng mua mắm ruốc HƯƠNG TRUNG Phan Thiết tại các cửa hàng, siêu thị hoặc đặt hàng trực tuyến qua Shopee, website chính thức của HƯƠNG TRUNG, và trang Facebook của Nước Mắm HƯƠNG TRUNG Phan Thiết.